Làm thế nào để kinh doanh đồ ăn vặt thành công?

46

Đồ ăn vặt là một mặt hàng mà nhiều người hướng đến. Tuy nhiên, không phải ai cũng thực sự biết cách làm thế nào để kinh doanh đồ ăn vặt thành công.

Đồ ăn vặt là một món hàng mang lại lợi nhuận cao cho các tiểu thương. Với số vốn bỏ ra không quá nhiều, không nhất thiết phải có một cửa hàng hay phải có một vị trí địa lý thuận lợi, bạn vẫn có thể kinh doanh thành công với đồ ăn vặt. Tham khảo thêm những ý tưởng kinh doanh đồ ăn vặt khác nếu bạn quan tâm.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách kinh doanh đồ ăn vặt thành công. Cùng bỏ túi những bí kíp được kinh nghiệm khởi nghiệp tổng hợp dưới đây để thu lợi từ món hàng này nhé.

1. Xác định khách hàng mục tiêu

Kinh doanh đồ ăn vặt thường phục vụ khách hàng là những người trẻ tuổi như học sinh, sinh viên, tuổi teen… Khi đã xác định được đúng mục tiêu bán hàng của mình. Bạn có thể lựa ra những món đồ kinh doanh phù hợp.

Làm thế nào để kinh doanh đồ ăn vặt thành công?

2. Lựa chọn địa điểm phù hợp

Thông thường các quán đồ ăn vặt nên đặt gần các khu kí túc xá, khu nhà trọ hoặc gần trường học, đặc biệt là các trường trung học cơ sở, trường đại học, ký túc xá… Đây là những nơi dễ thu hút và tiếp cận khách hàng tiềm năng. Nếu chỉ một khách ưng ý hài lòng, họ có thể kéo thêm được vài chục khách hàng đến quán những lần tiếp theo mà không mất một đồng nào cho chi phí quảng cáo.

3. Cách trang trí quán

Những hàng ăn vặt thường phục vụ những khách hàng teen, vì thế việc trang trí quán bắt mắt, nổi bật cũng có thể kích thích trí tò mò, hứng thú của khách hàng.

Ngoài ra, có thể dùng các bức tranh vẽ, giấy dán tường, vẽ tranh tường để trang trí ngộ nghĩnh, nhiều màu sắc để thu hút khách hàng.

4. Menu hấp dẫn, thực phẩm đảm bảo vệ sinh

Một quán ăn thì không thể thiếu một danh sách các món ăn, đặc biệt, 1 menu ăn vặt phong phú, đa dạng và hấp dẫn, bắt mắt có thể lôi kéo rất nhiều khách hàng. Bên cạnh đó thực phẩm cung cấp cần phải đảm bảo vệ sinh. Đây là một trong những yếu tố tạo niềm tin và giữ chân khách hàng, do đó cần có nguồn nguyên liệu ổn định và đảm bảo chất lượng. Hạn chế dùng những thực phẩm không rõ nguồn gốc.

Theo kinh nghiệm kinh doanh đồ ăn vặt từ các chủ cửa hàng, nhóm tuổi 10 – 15 thích ăn những món đồ ăn mềm, không cay và thích được tặng kèm hoặc chơi đồ chơi tại quán. Còn đối với những khách hàng tuổi 15 – 25, thức ăn có thể đậm đà hơn hoặc có thêm vị cay.

5. Giá bán hợp lý

Đa phần khách hàng luôn quan tâm và so sánh giá cả nhiều địa điểm ăn uống cùng loại. Quán ăn vỉa hè nên có một giá hợp hợp lý, vừa với túi tiền của nhiều kiểu thực khách khách nhau. Học sinh, sinh viên là đối tượng lựa chọn địa điểm quán ăn vỉa hè nhiều nhất mà mức chi tiêu hạn hẹp. Do đó, giá cả của cửa hàng phù hợp, không tăng giá sẽ giữ được lượng khách đến quán.

6. Mở rộng quy mô bằng cách kinh doanh online

Khi đã có lợi thế ở việc bán hàng tại cửa hàng, bạn có thể áp ụng thêm hình thức bán hàng online để tăng doanh thu. Khi phát triển ổn định bạn có thể tạo thêm App trên điện thoại để tiện lợi cho việc đặt hàng của người dùng.

7. Tuyển nhân sự phù hợp

Khách hàng thuộc lứa tuổi teen thì nhân viên phục vụ nhanh nhẹn, dễ dần sẽ phù hợp hơn. Do vậy, cần đào tạo cho nhân viên phục vụ cách ứng xử linh hoạt trước khách hàng, hiểu sở thích và đưa ra những lời khuyên bổ ích để khách hàng dễ dàng lựa chọn thực đơn.

Còn về đầu bếp, cần chọn những người có đam mê về chế biến đồ ăn vặt, sáng tạo để tạo ra những sản phẩm mới nhưng lại phù hợp với thị hiếu khách hàng. Ngoài ra, chủ cửa hàng phải là người xây dựng và tạo sự liên kết giữa nhân viên phục vụ và đầu bếp để họ hiểu ý nhau. Chính sự gắn kết này sẽ tạo ra một môi trường làm việc thoải mái, hiệu quả.