Vô sinh: Đừng đổ lỗi tại phụ nữ!

73

Nguyên nhân vô sinh được chia đều cho cả nam và nữ, mỗi giới chiếm 35-40‰ và 20-30‰ còn lại là không rõ nguyên nhân hoặc do cả hai vợ chồng.

Với hầu hết các cặp vợ chồng, việc thụ thai, sinh con đều vô cùng đơn giản, tuy nhiên ngày này tỷ lệ vô sinh đang không ngừng gia tăng và điều đáng buồn là đối với bất cứ cặp đôi hiếm muộn, vô sinh nào thì người phụ nữ thường bị đổ lỗi đầu tiên. Điều này đã ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của chị em và khiến họ càng khó thụ thai hơn. Ngoài ra, còn rất nhiều quan niệm về thụ thai sai lầm khác cần loại bỏ.

Quan niệm 1: Sự rụng trứng chỉ xảy ra và ngày thứ 14

Điều này có thể đúng đối với những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều 28 ngày nhưng chắc chắn nó không đúng với tất cả mọi người. Có những người phụ nữ chỉ có vòng kinh 21 ngày hay có người lên tới 36 ngày. Với những người này, rụng trứng không thể xảy ra vào ngày 14 mà có thể là bất cứ ngày nào từ 8-23. Nếu mẹ tin vào quan niệm này thì rất có thể đã bỏ qua cơ hội thụ thai khi chỉ chú trọng quan hệ vào ngày 14 hàng tháng mà bỏ qua thời gian rụng trứng chính xác của mình.

Vô sinh: Đừng đổ lỗi tại phụ nữ!

Quan niệm 2: Rụng trứng chỉ xảy ra khi nhiệt độ cơ thể tăng lên

Mặc dù nhiệt độ cơ thể có thể giúp xác định thời gian rụng trứng của người phụ nữ nhưng nó không phải là dấu hiệu rõ ràng ở tất cả mọi người. Thay vào đó, chị em nên quan tâm đến lượng chất nhầy ở tử cung để xác định thời gian màu mỡ trong tháng.

Quan niệm 3: Tinh trùng chỉ sống được trong cơ thể phụ nữ 3 ngày

Chính quan niệm này đã khiến nhiều cặp đôi mất đi cơ hội thụ thai. Sự thật là tinh trùng có thể sống trong đường sinh sản của phụ nữ tới 5-7 ngày. Vì vậy ngay cả khi trứng chỉ có thể sống từ 12-24 giờ thì khả năng thụ thai của chị em cũng có thể kéo dài cả tuần.

Quan niệm 4: Thụ thai chỉ xảy ra khi phụ nữ đạt cực khoái

Nhiều người cho rằng trứng của phụ nữ chỉ rụng khi cô ấy đạt cực khoái khi ‘yêu’, tuy nhiên điều này không đúng. Trứng được phát hành trong thời gian rụng trứng do các hormone estrogen chứ không phụ thuộc vào việc có đạt cực khoái hay không. Vì vậy, nếu tinh trùng gặp trứng trong thời gian trứng rụng, thụ thai sẽ xảy ra.

Quan niệm 5: Quan hệ tình dục hàng ngày giúp tăng cơ hội thụ thai

Nhiều cặp vợ chồng vì mong mỏi nhanh có con mà lên lịch trình làm chuyện ấy hàng ngày để tăng cơ hội thụ thai. Tuy nhiên điều này không hoàn toàn đúng. Ngay cả khi bạn có ‘yêu’ hàng ngày mà không phải thời điểm trứng rụng thì cũng không thể “dính” bầu. Theo các chuyên gia, tần suất “yêu” lý tưởng nhất để sớm thụ thai là 2 ngày/lần và cố gắng canh đúng thời điểm trứng rụng trong tháng.

Quan niệm 6: Vô sinh là do phụ nữ

Nguyên nhân vô sinh được chia đều cho cả nam và nữ, mỗi giới chiếm 35-40% và 20-30% còn lại là không rõ nguyên nhân hoặc do cả hai vợ chồng. Vì vậy, trước khi đổ lỗi cho ai, các cặp đôi nên tìm đến các phòng khám sản khoa để xác định chính xác và có các phương án điều trị hợp lý.

Vô sinh: Đừng đổ lỗi tại phụ nữ!

Quan niệm 7: Vô sinh là do căng thẳng

Việc đổ lỗi cho căng thẳng là nguyên nhân khiến các cặp đôi vô sinh là không hoàn toàn đúng. Thực tế, căng thẳng có thể gây mất ngủ, mệt mỏi và sẽ ảnh hưởng đến ham muốn tình dục. Vì vậy tốt hơn cả nên tạo tâm lý thoải mái nhất có thể.

Quan niệm 8: Vô sinh không thể điều trị

Đối với một số cặp vợ chồng có vấn đề nghiêm trọng về khả năng sinh sản thì có thể mất một thời gian dài mới có thể thụ thai, tuy nhiên đối với những người không xác định được thời gian trứng rụng, chọn thời điểm giao hợp chuẩn hay số lượng tinh trùng yếu, thấp… thì việc điều trị tương đối dễ dàng.

Vì vậy tốt hơn cả, các cặp đôi nên tham khảo ý kiến chuyên gia để biết vấn đề của mình, từ đó sẽ có phương pháp điều trị phù hợp.

Quan niệm 9: Cơ thể khỏe mạnh sẽ dễ thụ thai

Điều này không hoàn toàn đúng bởi trong khi hầu hết những người phụ nữ có cơ thể khỏe mạnh đều dễ dàng thụ thai thì có không ít cặp đôi bình thường nhưng vẫn gặp rắc rối trong vấn đề sinh sản.

Dù vậy, khi đang cố gắng thụ thai, các cặp đôi cần lưu ý có lối sống lành mạnh, tập thể dục điều độ, bổ sung đầy đủ dưỡng chất, hạn chế rượu, thuốc lá, cà phê…

Quan niệm 10: Thụ thai lần 2 dễ dàng hơn lần đầu

Thụ thai lần 2 không phải đảm bảo hoàn toàn khi bạn đã dễ dàng có con lần đầu. Ngày nay tỷ lệ vô sinh thứ phát đang không ngừng gia tăng do rất nhiều yếu tố tác động như môi trường, lối sống, đặc biệt là tuổi tác… Theo các chuyên gia, nếu một người phụ nữ đã bước qua tuổi 35 thì cơ hội thụ thai của họ giảm tới 25%